Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Trang chủ / Tin Tức / Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

505 lượt xem. Ngày đăng 03/12/2019

Phào chỉ nhựa Hàn Quốc

Chúng ta vẫn thường nhầm lẫn giữ hai khái niệm Tân cổ điểnkiến trúc Tân cổ điển. Bài viết dưới đây của CAVALLO MOULDING sẽ giúp bạn đọc thấy được cái nhìn rõ nét hơn về hai khái niệm này.

1.Trào lưu Tân cổ điển:

- Nguồn gốc: 

  • Tân cổ điển là tên gọi của một trào lưu nghệ thuật trang trí, nghệ thuật thị giác, văn học, âm nhạc và trong đó bao gồm cả kiến trúc - kiến trúc Tân cổ điển.

  • Trào lưu này được lấy nguồn cảm hứng từ văn hóa, nghệ thuật cổ điển của các nước phương Tây, trong đó chủ yếu là hai nền văn minh nổi tiếng thế giới là Hy Lạp và La Mã cổ đại.

  • Thời gian huy hoàng nhất của trào lưu Tân cổ điển đó là tại Bắc Âu từ những năm giữ thế kỉ 18 cho tới cuối thế kỉ 19.

- Ý nghĩa: 

Sự ra đời và phát triển của Trào lưu Tân cổ điển được coi như lời đáp trả gay gắt tới trào lưu Rococo - một trào lưu được coi là quá lố và nông cạn lúc đó.

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng Kiến trúc Tân cổ điển như một đứa con trong chuỗi các ngành mà Trào lưu Tân cổ điển sản sinh ra.

2.Kiến trúc Tân cổ điển: 

- Nguồn gốc: 

Kiến trúc Tân cổ điển là một phong cách kiến trúc sản sinh từ trào lưu Tân cổ điển, bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 18, Kiến trúc Tân cổ điển thuần túy là sự kết hợp của 2 nền văn hóa đó là Hy Lạp và La Mã cổ đại.

- Đặc điểm: 

Kiến trúc Tân cổ điển nhấn mạnh vào những bức tường và duy trì những nét riêng biệt cho từng bộ phận của nó, điều đặc biệt và giữ cho nó vẫn tồn tại phát triển tới ngày nay đó chính là tỷ lệ vàng trong việc chia các mảng tường. Vd: Các mẫu thiết kế theo phong cách Tân cổ điển hiện nay của CAVALLO MOULDING được sử dụng các vật liệu phào chỉ nhựa Hàn Quốc chia các mảng tường thành những khung theo tỉ lệ vàng. Xóa đi sự trống trải của bức tường và cũng như tôn thêm lên vẻ đẹp của nó.

- Ý nghĩa:

Ban đầu nó được cho là sự đáp trả với trào lưu Rococo lúc bấy giờ.

Kiến trúc Tân cố điển có được sự đơn giản về hình thức nhưng lại vô cùng tỉ mỉ và cầu kì về sự sắp đặt cũng như bố trí các chi tiết. Thu hút được mọi ánh nhìn, bởi lẽ tỉ lệ vàng trong kiến trúc Tân cổ điển rất dễ làm con người ta bị mê hoặc, tò mò về nó. Bên cạnh đó còn là nét sang trọng, đăng cấp mà không gian nó tạo ra. Tất cả những yếu tố trên đã giữ cho phong cách kiến trúc lâu đời này vẫn đang hòa mình vào trong hơi thở của thời đại, vẫn tồn tại và phát triển không ngừng.